Tự thiết kế menu nhà hàng với 4 tips đơn giản

  • 14/06/2020 06:39
  • 2886

Bạn sở hữu một quán ăn nhỏ, một tiệm cà phê xinh xắn và muốn tự thiết kế menu theo ý muốn? Bỏ túi ngay những tip đơn giản dưới đây để tự thiết kế menu độc đáo cho quán riêng của mình nhé.

1. Vị trí trên menu
Bạn có biết vị trí của mỗi món ăn trên menu có thể ảnh hưởng đến doanh thu của món đó không? Tương tự như khi phân cấp thông tin trên một ấn phẩm, bạn hãy áp dụng nó với phân cấp món ăn. Hãy đặt những món chính hay hấp dẫn nhất của cửa hàng vào những vị trí mà người xem sẽ ưu tiên “ánh nhìn”. Đoán xem, mọi người sẽ nhìn vào đâu trước trong một menu?

Vị trí trung tâm phía trên. Bất kể menu của bạn ở dạng dọc, ngang hay có nhiều trang, thì vị trí chính yếu cho mục menu luôn là hàng thứ ba nằm chính giữa.

Vị trí trên cùng bên phải, đối diện mục 1. Nên nhớ rằng mọi người thường có thói quen lướt từ trái sang phải, do đó sau khi mắt bị thu hút vào trung tâm menu, nó sẽ tiếp tục lướt sang bên phải.

Vị trí trên cùng bên trái thẳng hàng với mục 1 và 2. Sau khi nhìn vào các điểm chính, người đọc sẽ có xu hướng đọc như bình thường, bắt đầu từ phía trên cùng bên trái của menu và đọc từng cột một.

Mặt sau của menu. Một trong những điều đầu tiên mà nhiều người làm khi nhận được một thứ, đó là nhìn vào mặt sau của nó. (Đây có thể là một vị trí quan trọng dành cho các sản phẩm đặc biệt.)

2. Chọn lựa hình ảnh thật cẩn thận
Có hai xu hướng đối lập khi nhắc đến hình ảnh trên menu - Một là thích các hình ảnh lớn, táo bạo và trường hợp còn lại là tránh hình ảnh hoàn toàn. Nếu bạn thiết kế menu cho quán cà phê, trà sữa thì hình ảnh có thể được tối giản, nhưng đối với nhà hàng hay quán ăn thì đây là yếu tố rất quan trọng

Nếu có thể, bạn nên thuê một “food photographer” chụp các món ăn nếu bạn muốn chúng xuất hiện trên menu nhà hàng. Hình ảnh nên có độ sáng tốt và trình bày đẹp mắt để tạo cảm giác ngon miệng. Màu ảnh ngả xám sẽ khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn. 

Ngoài ra, tự thiết kế menu bạn cũng nên tránh sử dụng ảnh stock khi thiết kế menu. Các mục trên menu cần được thể hiện trực quan và chính xác những gì bạn cung cấp. Một cách khác để bạn thay thế hình ảnh món ăn, đó là lấy hình ảnh nhà hàng của bạn làm minh họa. Không gian bên trong, bên ngoài nhà hàng, những góc decor độc đáo có thể gây ấn tượng với thực khách của bạn.

4. Sử dụng màu sắc
Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng hãy sử dụng màu sắc một cách khôn ngoan nhé. Trước hết bạn hãy lựa màu sắc menu phù hợp với thương hiệu và phong cách tổng thể nhà hàng, sau đó nghiên cứu về ý nghĩa màu sắc. Ví dụ: Màu đỏ được cho là kích thích sự thèm ăn; Màu xanh lá cây thường được kết hợp với các lựa chọn lành mạnh, hơn nữa chúng còn gây ức chế sự thèm ăn. Theo nguyên tắc chung, màu đậm và sáng thường sẽ được ưu tiên hơn, tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào phong cách nhà hàng của bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết Ý nghĩa màu sắc để khỏi "lăn tăn" khi sử dụng màu nhé.

tự thiết kế menu

Tạm kết
tự thiết kế menu có thể là một thách thức lớn nhưng sẽ mang lại rất nhiều niềm vui cho bạn khi có thể tự tay thiết kế, chỉnh sửa thực đơn theo ý muốn của mình. Chỉ cần một công cụ thiết kế hình ảnh mạnh mẽ như Adobe Illustrator cùng các tip nhỏ thôi, bạn đã có thể dễ dàng tạo ra hàng loạt mẫu thực đơn phong phú, đa dạng phù hợp với nhiều mô hình nhà hàng, cafe khác nhau. Hi vọng những chia sẻ của ColorME sẽ giúp ích trong việc thiết kế của bạn.

Bình luận